CÁCH LÀM DẦU GỘI THẢO DƯỢC HANDMADE

Ngày đăng: 27-01-2019 13:43:28

Các bà các mẹ xưa chẳng cần dầu dội đắt tiền hay xa hoa gì mà vẫn có mái tóc mượt mà, óng ả.. vậy tại sao và họ đã làm như thế nào? Thật đơn giản nếu bạn biết các cách làm dầu gội handmade sau:

1. Cách làm dầu gội với vỏ bưởi tươi hoặc vỏ bởi khô

Làm dầu gội từ vỏ bưởi
Làm dầu gội từ vỏ bưởi

Bước 1: Chọn 250gr vỏ bưởi, Nếu là vỏ tươi nên chọn loại màu xanh và mọng nước, còn vỏ khô thì chọn có màu vàng óng và sì xì để có lượng tinh dầu nhiều nhất.

Bước 2: Làm sạch vỏ bưởi bằng cách rửa sạch bằng nước.

Bước 3: Dùng 1,5-2 lít nước và vỏ bưởi đã rửa vào nồi và nấu sôi trong vòng 5 phút. Đảm bảo thời gian sôi trong vòng 5 phút để tinh dầu ra đủ và không làm bay mất tinh dầu bưởi.

Bước 4: Dùng thau lớn đổ nước ra để cho nước nguội đủ gội, có thể dùng tay thử độ nóng.

Bước 5: Dùng dầu gội gội để làm sạch tóc (tham khảo: Dầu Gội Từ Thiên Nhiên được làm hoàn toàn từ thảo mộc)

Bước 6: Dùng nước vỏ bưởi đã chuẩn bị gội lại, dùng nước bưởi xoa bóp nhẹ cả tóc lẫn chân tóc trong vòng 10-15 phút. Không xoa quá lâu và quá mạnh.

Tác dụng của việc dùng vỏ bưởi gội đầu chắc ai cũng biết. Lưu ý nếu muốn sử dụng lâu nên lấy vỏ bưởi tươi phơi khô và bảo quản kín khí để giúp tinh dầu bưởi không bị bay ra ngoài. Thực hiện thường xuyên gội đầu với dầu gội vỏ bưởi có thể kích thích mọc tóc. Với  các loại tóc đang gặp vấn đề nên dùng khoảng 2-3 lần/tuần

2. Làm dầu gội đầu với sả và vỏ bưởi

Làm dầu gội handmade

Tác dụng của vỏ bưởi thì được nói là cách 1 nhưng không phải ai cũng biết về tác dụng của sả. Sả là loại thảo mộc chứa tinh dầu và giúp tóc mọc nhanh cũng như ngăn rụng tóc và trị gàu. Do vậy có thể thêm vài nhánh sả và để giúp dầu gội có tác dụng hơn. Cách làm như sau:

Bước 1: Chuẩn bị vỏ bưởi như cách 1 cộng với sả được rửa sạch và đập dập

Bước 2: Bước này giống bước 3 ở cách trên

Bước 3: Đổ nước ra thau hoặc chậu, sả có thể xông giải cảm nên có thể tận dụng lúc nóng để xông.

Bước 4: Giống bước 5 của cách trên

Bước 5: Với nước đã chuẩn bị cũng dùng để massage và không xả lại bằng nước thường.

Lưu ý: nếu tóc đủ sạch thì không cần gội qua bằng dầu gội thông thường có thể dùng trực tiếp nước chuẩn bị chia đôi thành 1 phần gội và 1 phần massage.

3. Cách làm dầu gội bằng vỏ bưởi và bồ kết

Tóc dụng của bồ kết kết hợp với vỏ bưởi thì đã được kiểm chứng rất rõ ràng từ thời ông bà. Nhưng làm sao để làm cho chúng có tác dụng tốt nhất thì hãy xem cách làm sau nhé:

Bước 1: Cực kỳ quan trọng đó là chọn nguyên liệu: vỏ bưởi chọn như cách 1, riêng bồ kết nên chọn những quả chắc, vì những quả lép khi gội sẽ gây bết tóc nhanh.

Bước 2: Bồ kết nướng hoặc dùng chảo rang thơm vừa đủ, đoạn này là lúc quyết định chất lượng của dầu gội, nên tránh làm hỏng nếu không sẽ phản tác dụng nhé. Nếu trót nướng quá tay thì nên bỏ đi không nên dùng có thể phản tác dụng.

Bước 3: Cho bồ kết vào đun trước trong sôi 3p sau đó cho vỏ bưởi vào để sôi 5 phút. Đoạn này chắc các bạn hiểu tại sao lại làm như thế này rồi chứ ạ. Bạn nào vội quá đọc luôn đến đây thì có thể đọc lại ở cách 1 nhé.

Bước 4: Đổ nước ra chờ khi nước nguội đủ dùng. Không gội khi quá nóng nhé, nếu đặc quá có thể chế nước lạnh vào dùng luôn được.

Bước 5: Dùng trực tiếp nước bồ kết vỏ bưởi đẻ gội đầu. Chia làm 2 phần, phần 1 để gội đầu cho sạch tóc và chân tóc. Phần 2 dùng để mát xa tóc giúp kích thích mọc tóc và tăng tác dụng của các tinh dầu.

Bước 6: Xả lại với nước sạch. Hoặc dùng nước cốt chanh vắt cả vỏ chanh vào để thêm tinh chất của dầu chanh. Xả giúp tóc lâu bết hơn. Xem thêm: CÁCH GỘI ĐẦU BẰNG BỒ KẾT KHIẾN TÓC KHÔNG BỊ BẾT

4. Làm Dầu gội từ bồ kết với Hương Nhu

Nguyên liệu làm Dầu  gội từ bồ kết với Hương Nhu như sau:

Trái bồ kết khô: 0.5kg cách chọn bồ kết xem ở cách 3

Gai bồ kết: 0.2kg có thể dùng hoặc không

Hương Nhu 0.2kg

Nước: 1,5- 2 lít

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Bồ kết có thể nướng hoặc ràng để loại bỏ các độc tố có trong trái bồ kết. sau khi nướng nên loại bỏ hạt bồ kết để khi gội không bị bết tóc
  • Gai bồ kết có thể sao thơm cùng trai bồ kết hoặc sao riêng.

Bước 2: Cho trái bồ kết và gai bồ kết vào nồi cho nước ngập nguyên liệu, nấu sôi để sôi trong 5 phút sau đó cho hương nhu vào đun tiếp 3 phút nữa. Khi cho hương nhu vào quá sớm sẽ khín hương nhu nhũn ra và sẽ làm cho nước dầu gội nhầy nhầy.

Bước 3: Đổ ra thau, có thể dùng vải lọc để tách cặn ra khỏi nước.

Các cách dùng đầu gội bồ kết:

Dùng gội đầu: Với lượng dầu gội thu được chia thành 2 1 nửa để gội và 1 nửa để massage tóc. Giống như ở cách bước 4 của cách 3.

Bồ kết có tính chất tẩy rửa nên trong tiếng anh nó là soapberry là trái tẩy rửa, do vậy nó có thể dùng để rửa tay hoặc tắm rất sạch, kết hợp với hương nhu thì thật tuyệt nếu giải cảm.

  • Tắm bằng nước bồ kết và hương nhu:

Lấy một lượng tầm 0,3 lít đậm đặc và châm vào 1 lít nước dùng nước đó để tắm, như dùng 1 lượng nước tắm bình thường, có thể dùng để kì cọ 2 3 lần sau đó xả sạch bằng nước. Có thể dùng dung dịch bồ kết tắm thường xuyên để làm sạch cơ thể hiệu quả mà lại hoàn toàn từ tự nhiên. Rất tốt cho da nhưng có vài lưu ý:

  • Tránh để bồ kết vào mắt, cũng giống như các chất tẩy rửa khác nó có thể làm mờ mặt và kích ứng võng mạc, khi bị nên đến ngay các cơ sở y tế nếu thấy có điều bất thường.
  • Không được uống nước bồ kết mặc dù nó có thể chữa một số bệnh nhưng điều  này là không nên nếu chưa được sự chỉ định.
  • Bồ kết có thể gây sinh non cho phụ nữa có thai khi uống phải. Nên đặc biệt lưu ý điều này.

5. Cách làm dầu gội bồ kết kết hợp với vỏ bưởi, cam và sả hoặc hương nhu

Làm dầu gội từ vỏ cam
Làm dầu gội từ vỏ cam

Xem thêm dầu gội bồ kết túi lọc có chứa rất nhiều các thảo dược thiên nhiên: Dầu gội túi lọc từ thiên nhiên

Để tang thêm dưỡng chất cho tóc chúng tóc chúng ta có thể kết hợp các loại nguyên liệu trên lại và nấu với công thức và cách làm như sau:

Cách làm dầu gội thảo dược tổng hợp:

Phần chuẩn bị nguyên liệu đã thì không khác gì các cách trên. Tuy nhiên ở đây chúng ta cần lưu ý vì cho rất nhiều loại vào trong cùng 1 hỗn hợp do đó chúng ta phải căn đúng thời điểm để không làm mất tinh chất cũng như độ hiệu quả của dầu gội.

Phần nấu chúng ta sẽ cho bồ kết vào nấu trước cùng với sả cho tới khi sôi được 3 phút cho phần vỏ bưởi cam vào, phần hương nhu chúng ta phải đợi thêm 2 phút nữa sau đó thêm vào. Lý giải nguyên nhân này đã được lý giải ở các cách trên.

Bồ kết nên sôi 8 phút, vỏ bưởi hoặc cam thì chỉ cần 5 phút, riêng hương nhu thì cần 3 phút nếu không sẽ bị bấy và làm bẩn nước gội đầu.

Cách dùng dầu gội bồ kết kết hợp với sả vỏ bưởi và hương nhu:

Cách dùng loại này chúng ta cũng có thể dùng y hệt như cách dùng của cách 4. Tuy nhiên nếu để hiệu quả hơn chúng ta có thể thêm các loại nguyên liệu khác như cỏ mần trầu…. Lưu ý: hãy chú ý công đoạn chọn nguyên liệu và công đoạn sơ chế trước khi nấu. Vì điều đó có thể khiến cho chất lượng dầu gội của bạn ra một hướng khác.

Mua sản phẩm: Bồ kết túi lọc – Thương Vũ

Nếu bạn quá bận rộn mà vẫn muốn có được một loại dầu gội với các dưỡng chất trên rất đơn giản  hiện tại TLcorp shop đang cung cấp loại DẦU GỘI TÚI LỌC , cách dùng giống hệt và việc pha rất đơn giản. Chỉ cần pha như một cốc trà túi lọc. Với việc thử nghiệm rất nhiều phương pháp nhà sản xuất đã đưa ra một công thức tốt nhất cho loại dầu gội này

Với những loại tóc gặp vấn đề như rụng, gãy , khô, gàu, gàu, nấm…. Đều có tác dụng rõ rệt ở  ngày lần gội thứ 3. Bạn có thể xem thêm Liệu trình trị cho các loại dầu gội. Nếu không hãy cho chúng tôi biết tình trang của tóc bạn bằng cách để lại thông tin ở dưới chân trang. Chúc bạn luôn có mái tóc khỏe mạnh. Hàm răng mái tóc là vóc con người.

5 cách làm dầu gội thảo dược handmade

 

Nguồn bài viết: Tại Đây

Chia sẻ:


Bài viết liên quan